અતિશય ગરમીમાં તમને થઇ શકે છે 3 ખતરનાક બિમારી, જાણો બચવાના ઉપાયો

સમગ્ર દેશમાં ગરમીને પગલે લોકો ત્રાહીમામ પોકારી ગયા છે. હાલમાં દેશના અનેક વિસ્તારોમાં તાપમાન વધી રહ્યું છે. ગરમીના કારણે રોગોનું જોખમ પણ વધી જાય છે. આ ઋતુમાં થતા રોગો ગંભીર સ્વરૂપ ધારણ કરી શકે છે. ઉનાળામાં લોકોને ત્રણ પ્રકારની બીમારીઓ થવાનું જોખમ રહે છે.

દેશના ઘણા વિસ્તારોમાં તાપમાન ઝડપથી વધી રહ્યું છે. અતિશય ગરમીના કારણે શરીરમાં અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ થાય છે. એપ્રિલ મહિનાની ગરમી તમને ખૂબ બીમાર પણ કરી શકે છે, પારો વધવાથી ઘણી ખતરનાક બીમારીઓ થવાનો ખતરો છે. આવી સ્થિતિમાં આ સિઝનમાં સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. ચાલો ડોકટરો પાસેથી જાણીએ કે આ ઋતુમાં કયા રોગોનો ખતરો રહે છે અને તેનાથી કેવી રીતે બચી શકાય છે..

ડિહાઇડ્રેશન કરે છે હદય પર અસર

લેડી હાર્ડિન્જ મેડિકલ કોલેજના મેડિસિન વિભાગના પ્રોફેસર કહે છે કે આ ઉનાળાની ઋતુમાં સૌથી મોટી સમસ્યા ડિહાઇડ્રેશન એટલે કે શરીરમાં પાણીની ઉણપ છે. ડિહાઇડ્રેશન એટલું ખતરનાક છે કે તે હૃદય પર અસર કરે છે અને કાર્ડિયાક અરેસ્ટનું કારણ બને છે, જે મૃત્યુનું જોખમ ઊભું કરે છે. આ ઉનાળાની ઋતુ માં મોટાભાગના કેસ ડીહાઈડ્રેશન એટલે કે શરીરમાં પાણીની ઉણપને કારણે થાય છે. હીટ વેવને કારણે હીટ સ્ટ્રોકને કારણે પણ આવું થાય છે. હીટ સ્ટ્રોકના કારણે શરીરમાં નબળાઈ, અચાનક બેહોશી અને થાક જેવી સમસ્યાઓ થાય છે.

દર 2 કલાકે પાણી પીતા રહો

હીટ સ્ટ્રોકથી બચવા માટે શરીરમાં ડિહાઇડ્રેશનથી બચવું જરૂરી છે. ઘરની બહાર જતી વખતે પાણીની બોટલ સાથે રાખો અને દર 2 કલાકે પાણી પીતા રહો. જો તમે તડકામાં હોવ તો તમારા માથાને કપડાથી ઢાંકીને રાખો. આ સમય દરમિયાન, સનગ્લાસ પણ પહેરવાનું રાખો. તડકામાં વધુ સમય સુધી ન રહો અને તમારા આહારમાં તરબૂચ અને તરબૂચ જેવા ફળોનો સમાવેશ કરો.

આ પણ વાંચો  આ વસ્તુઓ તમારા પેટની ચરબીને ઘટાડી શકે છે, દરરોજ કરો સેવન

આ રોગોનું જોખમ પણ છે

ફૂડ પોઈઝનિંગ

ડો.ઘોટેકર સમજાવે છે કે ઉનાળાની ઋતુમાં પેટમાં ગરબડ, ઉલ્ટી અને ઝાડા જેવી સમસ્યાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થાય છે. ઘણા લોકો સતત ઝાડા થવાની ફરિયાદ કરે છે. આ ફૂડ પોઈઝનિંગ ને કારણે થાય છે. ઉનાળાની ઋતુમાં આ સમસ્યા ખૂબ જ સામાન્ય છે. આ સિઝનમાં ખોરાક ઝડપથી બગડે છે. ખોરાક પર ઘણા પ્રકારના બેક્ટેરિયા પણ વધવા લાગે છે. આવો ખોરાક ખાવાથી ફૂડ પોઈઝનિંગ થાય છે. જેના કારણે ઉલ્ટી, ઝાડા અને પેટ ખરાબ થવા જેવી સમસ્યાઓ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં ઉનાળામાં લાંબા સમય સુધી રાખવામાં આવેલ ખોરાક ન ખાવો મહત્વપૂર્ણ છે. બહારના તૈયાર ખોરાકને પણ બને ત્યા સુંધી ના ખાવો જોઇએ. બહારના નાસ્તા પણ ગરમીમાં ન કરવા જોઇએ કેમ કે તે તાજા ન હોય તો શરીરને નુકશાન કરે છે.

ટાઇફોઇડ

આ ઉનાળાની ઋતુમાં ટાઈફોઈડના ઘણા કેસો પણ જોવા મળે છે. ખાસ કરીને બાળકોમાં વધુ કેસ જોવા મળે છે. આ બીમારી ખાવાની ખરાબ આદતોને કારણે પણ થાય છે. ટાઈફોઈડ પણ બેક્ટેરિયાના કારણે થાય છે. આ રોગમાં તાવની સાથે માથાનો દુખાવો, ઉલ્ટી, ઝાડા અને થાક જેવી સમસ્યાઓ પણ થાય છે. છેલ્લા કેટલાક સમયથી ટાઈફોઈડના કેસોમાં પણ વધારો થઈ રહ્યો છે. આવી સ્થિતિમાં આ રોગ સામે રક્ષણ મેળવવું જરૂરી છે. પોતાને ટાઇફોઇડથી બચાવવા માટે તમારે વાસી ખોરાક અને સ્ટ્રીટ ફૂડથી દૂર રહેવું પડશે.

આંખનો ચેપ

ઉનાળામાં ગરમીનું મોજું આંખમાં ચેપનું કારણ બની શકે છે. તીવ્ર સૂર્યપ્રકાશને કારણે આંખોના કોર્નિયાને નુકસાન થઈ શકે છે. જો તમે સતત સૂર્યપ્રકાશમાં રહો છો તો આંખની સમસ્યા થવાનું જોખમ રહે છે. તમારી આંખોને ગરમીથી બચાવવા માટે, તમારે બહાર જતી વખતે સનગ્લાસ પહેરવા જોઈએ અને દિવસમાં ત્રણથી ચાર વખત તમારી આંખોને ઠંડા પાણીથી ધોવા જોઈએ.

Leave a Comment