લીમડાના પાનના કડવા સ્વાદથી આપણે અજાણ નથી. આ પાંદડાના અદ્ભુત સ્વાસ્થ્ય લાભો અને ઔષધીય ગુણોથી પણ અજાણ નથી. આપણે ઘણીવાર આપણા માતા-પિતા અને દાદા દાદીને આ પાંદડાના ઔષધીય ગુણો વિશે વાત કરતા સાંભળીએ છીએ અને તેઓ આપણને તેનું સેવન કરવાની સલાહ પણ આપે છે. એટલું જ નહીં, કિશોરાવસ્થાના બાળકોને ખાલી પેટે લીમડાના પાનમાંથી બનાવેલું પીણું પીવાનું પણ કહેવામાં આવે છે. આવો જાણીએ તેની પાછળનું કારણ.
લીમડાના સેવનથી પેટ સ્વસ્થ રહે છે
લીમડાના પાનનું ખાલી પેટ સેવન કરવાથી આંતરડા અને એલિમેન્ટરી કેનાલને કીટાણુઓથી બચાવે છે. ખરેખર, આજકાલ ખરાબ જીવનશૈલી અને બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકને કારણે, આપણું પેટ ઘણા ચેપથી ઘેરાયેલું છે. આવી સ્થિતિમાં લીમડાના પાનનું સેવન કરવાથી આપણું પેટ રોગોનું ઘર બનવાથી બચી શકે છે.
લીવર સ્વસ્થ રહે છે.
ખાલી પેટે લીમડાના પાન ખાવાનો બીજો ફાયદો એ છે કે તે લીવરને સ્વસ્થ રાખે છે. લીમડાના પાંદડાના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો મુક્ત રેડિકલને કારણે થતા ઓક્સિડેટીવ તણાવ સામે લડે છે. જેના કારણે ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ લીવરની પેશીઓને નુકસાન કરતું નથી.
લીમડાના સેવનથી કબજિયાતમાં રાહત મળે છે
પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે લીમડાના પાનનો સૌથી વધુ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આમાં સૌથી સામાન્ય છે કબજિયાત અને પેટનું ફૂલવું. લીમડાના પાનમાં હાજર ફાઇબર આંતરડાની ગતિને સરળ બનાવે છે અને પેટનું ફૂલવુંથી પણ રાહત આપે છે.
સુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે
લીમડાનો કડવો સ્વાદ બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરે છે. જો તમને બ્લડ શુગરની સમસ્યા છે તો તમે લીમડાના પાનનું સેવન કરી શકો છો. લીમડાના પાનનું સેવન માત્ર ડાયાબિટીસને જ કંટ્રોલ કરતું નથી પરંતુ અન્ય ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પણ આપી શકે છે.
લીમડાનું સેવન કેવી રીતે કરવું?
- સામાન્ય રીતે લીમડાના પાનને પીસીને પેસ્ટલનો ઉપયોગ કરીને પેસ્ટ બનાવવામાં આવે છે અને મેળવેલ રસ પીવામાં આવે છે.
- લીમડાના પાનની પેસ્ટ બનાવતી વખતે સાવધાન રહો, કારણ કે તેનો સ્વાદ ખૂબ જ કડવો હોય છે અને મોર્ટાર અને પેસ્ટલથી સાફ કર્યા પછી પણ તેની કડવાશ રહે છે.
- હંમેશા તાજા બનાવેલા લીમડાના પાનનો રસ પીવો.
- આ સિવાય તમે એક તવા પર લીમડાના પાનને સૂકવીને તેને પીસીને તેમાં લસણ અને સરસવનું તેલ ઉમેરીને તેને ચોખા સાથે ખાઈ શકો છો.